Các loại đua ngựa (phần 2)

Các loại đua ngựa (phần 2)

Đua ngựa bằng phẳng

Đua ngựa bằng phẳng là hình thức đua ngựa phổ biến nhất trên toàn thế giới.  Các đường đua bằng phẳng thường có hình bầu dục và thường ở mức độ vừa phải. Mặc dù một số đường đua ở Vương quốc Anh và Ireland có sự khác biệt lớn hơn nhiều, bao gồm hình của tám đường đua như Windsor và đường đua có độ dốc, thay đổi nhiều như Trường đua Epsom. Các bề mặt đường đua khác nhau, với đường đua cỏ phổ biến nhất ở châu Âu, đường đua bằng đất phổ biến hơn ở Bắc Mỹ và châu Á. Cũng có một số các đường đua được thiết kế bằng bề mặt tổng hợp được thiết kế mới, như Polytrack hoặc Tapeta.

Đường đua cá nhân có các khoảng cách khác nhau, từ khoảng 440m đến 4000m.  Các cuộc đua ngắn thường được gọi là “chạy nước rút”, trong khi các cuộc đua dài hơn được gọi là “các tuyến đường” ở Hoa Kỳ hoặc “các cuộc đua ở lại” ở châu Âu. Các cuộc đua nước rút nói chung được xem là một bài kiểm tra tốc độ, trong khi các cuộc đua đường dài được coi là một bài kiểm tra sức chịu đựng.  Các giải đua ngựa uy tín nhất trên thế giới, như Prix de l’Arc de Triomphe, Melbourne Cup, Japan Cup, Epsom Derby, Kentucky Derby và Dubai World Cup, được chạy trên khoảng cách ở giữa phạm vi này và được xem là kiểm tra về cả tốc độ và sức chịu đựng ở một mức độ nào đó.

Trong các cuộc đua uy tín nhất, ngựa thường được phân bổ cùng trọng lượng để mang lại sự công bằng, với các điều khoản dành cho ngựa non và ngựa cái để công bằng với ngựa đực. 

Có những loại đua ngựa nào?

Đua ngựa sức bền

Độ dài của một cuộc đua sức bền khác nhau rất nhiều. Một số là rất ngắn, chỉ dặm mười, khi những người khác có thể lên đến một trăm dặm. Có một vài cuộc đua mà thậm chí còn dài hơn một trăm dặm và kéo dài nhiều ngày qua.

Cuộc đua sức bền được tổ chức lần đầu ở California vào khoảng năm 1955 và cuộc đua đầu tiên đánh dấu sự khởi đầu của Tevis Cup. Cuộc đua này là một chuyến đi dài một trăm dặm, kéo dài một ngày bắt đầu ở Thung lũng Squaw, Hạt Placer và kết thúc ở Bêlarut. Cuộc đua sức bền lâu nhất trên thế giới là Mongol Derby, dài 1.000 km.