Có những loại cuộc đua xe đạp nào? (phần 2)

Có những loại cuộc đua xe đạp nào? (phần 2)

Đua xe sân khấu

Các cuộc đua sân khấu bao gồm một số đường đua hoặc các giai đoạn liên tiếp. Đối thủ có thời gian tích lũy thấp nhất để hoàn thành tất cả các giai đoạn được tuyên bố là người chiến thắng chung (GC).

Các cuộc đua sân khấu cũng có thể có các thể loại và giải thưởng khác, chẳng hạn như người chiến thắng giai đoạn cá nhân, người chiến thắng phân loại điểm và người chiến thắng “Vua của dãy núi” (hoặc phân loại núi).

Một cuộc đua sân khấu cũng có thể là một loạt các cuộc đua trên đường và thử nghiệm thời gian cá nhân (một số sự kiện bao gồm thử nghiệm thời gian của đội). Người chiến thắng trên sân khấu là người đầu tiên vượt qua vạch đích ngày hôm đó hoặc người lái thử thời gian (hoặc đội) với thời gian thấp nhất trong khóa học. Người chiến thắng chung cuộc của một cuộc đua sân khấu là tay đua mất tổng thời gian ít nhất để hoàn thành tất cả các giai đoạn. Do đó, một tay đua không phải là người chiến thắng tất cả hoặc bất kỳ giai đoạn riêng lẻ nào để giành chiến thắng chung cuộc.

Cuộc đua giai đoạn ba tuần được gọi là Grand Tours. Lịch đua xe đạp đường trường chuyên nghiệp bao gồm ba Chuyến tham quan lớn – Giro d’Italia, Tour de France và Vuelta a Espana.

Các cuộc đua sân khấu bao gồm một số đường đua hoặc các giai đoạn liên tiếp
Các cuộc đua sân khấu bao gồm một số đường đua hoặc các giai đoạn liên tiếp

Đua xe siêu xa

Các cuộc đua xe đạp siêu xa là những sự kiện đơn lẻ rất dài trong đó đồng hồ đua liên tục chạy từ đầu đến cuối. Cuộc đua thường kéo dài vài ngày và các tay đua nghỉ theo lịch trình riêng của họ, với người chiến thắng là người đầu tiên vượt qua vạch đích. Trong số các cuộc đua xe đạp siêu xa nổi tiếng nhất là Race Across America (Raam), một đường đua trong đó tay đua phải trải qua quãng đường bao gồm khoảng 3.000 dặm (4.800 km) trong khoảng một tuần.

RAAM và các sự kiện tương tự cho phép (và thường yêu cầu) các tay đua được hỗ trợ bởi một nhóm nhân viên; cũng có những cuộc đua xe đạp siêu xa cấm mọi sự hỗ trợ từ bên ngoài, như Cuộc đua xuyên lục địa và Cuộc đua bánh xe Ấn Độ Thái Bình Dương.