Lịch sử của đua xe đạp thể thao

Lịch sử của đua xe đạp thể thao

Môn thể thao đạp xe bao gồm các cuộc đua chuyên nghiệp và nghiệp dư, được tổ chức chủ yếu ở lục địa châu Âu, Hoa Kỳ và châu Á. Đua xe đạp thể thao có từ bao giờ?

Đạp xe như một môn thể thao chính thức từ năm 1868, với cuộc đua 1.200 mét giữa các đài phun nước và lối vào của Công viên Saint-Cloud (gần Paris). Người chiến thắng cuộc đua này là James Moore, một tay đua người Anh 18 tuổi.

Vào ngày 7 tháng 11 năm 1869, cuộc đua xe đạp giữa các thành phố đầu tiên được tổ chức giữa Paris và Rouen. Một lần nữa Moore lại là người chiến thắng với quãng đường 135 km trong 10 giờ 25 phút. Trong khi đua xe đường trường trở nên phổ biến trong một vài năm ở lục địa châu Âu, thì ở Anh, tình trạng xuống cấp của đường khiến môn thể thao này không phù hợp, và do đó đạp xe thể thao tập trung vào các cuộc thử nghiệm hoặc theo dõi thời gian.

Tại Hoa Kỳ, giải đua xe đạp thể thao đầu tiên được ghi nhận tổ chức vào tháng 5 năm 1878 tại Boston. Hầu như tất cả các cuộc đua đầu tiên của Mỹ là trên đường đua, trong các cuộc đua dài. Vào những năm 1890, có nhiều giải đua xe thể thao đã được tổ chức trải dài từ Boston đến San Francisco, với các cuộc thi tại các thành phố như Denver, LosAngeles, St. Louis và Salt Lake City. Môn thể thao này đã nhận được sự thúc đẩy to lớn khi một trong những tay đua xe đạp nổi tiếng, Charles M. Murphy thực hiện chuyến đi phía sau một chuyến tàu và đi được một dặm chỉ trong 57,8 giây.

Lịch sử của đua xe thể thao

Một hình thức đua xe đặc biệt khác đã phát triển mạnh tại Hoa Kỳ những năm 1890, đó là cuộc đua xe đạp kéo dài sáu ngày (kể từ khi các cuộc đua thường bắt đầu vào lúc nửa đêm và kết thúc lúc 10 giờ tối) không ngừng nghỉ với giải thưởng lên tới 10.000 đô la. Hình thức đua xe này đã được chuyển đổi với sự thay đổi từ các đội một người sang các đội hai người vào năm 1899, và các cuộc đua sáu ngày vẫn giữ phổ biến vào những năm 1930. Mặc dù không còn được tổ chức tại Hoa Kỳ, những cuộc đua này tiếp tục thu hút rất đông tay đua ở Bỉ, Ý, Pháp và Đức tham gia.