Tìm hiểu lịch sử môn đua ngựa

Tìm hiểu lịch sử môn đua ngựa

Đua ngựa là một môn thể thao truyền thống đã tồn tại từ lâu và vẫn được ưa chuộng ở nhiều quốc gia cho đến tận ngày nay. Vậy lịch sử của nó có từ bao giờ?

Đua ngựa có một lịch sử lâu dài và nổi bật và đã có mặt trong các nền văn minh trên khắp thế giới từ thời cổ đại. Các tài liệu khảo cổ chỉ ra rằng đua ngựa đã diễn ra ở Hy Lạp cổ đại, Babylon, Syria và Ai Cập. Nó cũng đóng một phần quan trọng của thần thoại và truyền thuyết, chẳng hạn như cuộc thi giữa chiến mã của thần Odin và người khổng lồ Hrungnir trong thần thoại Bắc Âu.

Đua xe ngựa là một trong những môn thể thao Hy Lạp, La Mã và Byzantine cổ đại phổ biến nhất. Cả xe và ngựa đua là bằng chứng cho giải Olympic Hy Lạp cổ vào năm 648 TCN và cả Panhellenic Games. Mặc dù đua xe ngựa thường nguy hiểm cho cả người lái và ngựa, thường xuyên bị thương nặng và thậm chí tử vong, nó vẫn được tiến hành. Trong Đế chế La Mã, chế tạo xe ngựa và nuôi ngựa đua là những ngành nghề chủ yếu. Từ giữa thế kỷ XV đến năm 1882, lễ hội mùa xuân ở Rome khép lại với một cuộc đua ngựa.

Đua ngựa rất được yêu thích ở Anh
Đua ngựa rất được yêu thích ở Anh

Trong lịch sử, những người cưỡi ngựa mài giũa kỹ năng của họ thông qua các trò chơi và cuộc đua. Các môn thể thao cưỡi ngựa giúp giải trí cho đám đông và thể hiện khả năng cưỡi ngựa tuyệt vời cần thiết trong trận chiến. Các hình thức khác nhau của cuộc thi đòi hỏi kỹ năng khắt khe và kỹ thuật của cả con ngựa và người cưỡi, dẫn đến sự phát triển hệ thống giống ngựa chuyên và trang thiết bị đua ngựa. Sự phổ biến của môn thể thao cưỡi ngựa qua nhiều thế kỷ đã giúp bảo tồn các kỹ năng mà lẽ ra đã biến mất sau khi ngựa được ngưng sử dụng trong chiến đấu.

Ở Anh, đua ngựa đã trở nên phổ biến vào thế kỷ 18. Vua Charles II (1649 – 1685) là một người đam mê thể thao, đã lập ra trường đua ngựa Newmarket. Năm 1750, Jockey Club được thành lập để kiểm soát các cuộc đua ở Newmarket, thiết lập các quy tắc của trò chơi, ngăn chặn sự gian lận. Giải đua Epsom Derby bắt đầu vào năm 1780. Hệ thống giải đua được hoàn thành vào năm 1814 với năm cuộc đua hàng năm. Hệ thống đặt cược được tạo ra để cho sự phát triển của ngành, và cho tất cả các tầng lớp tham gia từ người nghèo đến hoàng gia. Các ngành nghề như chăn nuôi, huấn luyện ngựa đua cũng phát triển, tạo cơ hội việc làm lớn cho người dân.